Sắp xếp dữ liệu

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Đỗ Mạnh Hà)
 • (Nguyễn Lương Hùng)
 • (Nguyễn Đường)
 • (Lê Văn Duẩn)
 • (Đặng Thị Phi Nga)
 • (Lê Nho Duyệt)
 • (Trịnh Ngọc Thanh)
 • (Huỳnh Phương Thảo)
 • (Phạm Viết Sĩ)
 • (Đỗ Văn Sáng)
 • (Đinh Thị Bích Nga)
 • (Hồ Công Nhật)
 • (Nguyễn Thị Thương)
 • (Trần Quang Mai)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv 360.jpg 357.jpg 278.jpg 277.jpg 3.jpg HDSP_20112016.jpg Dong_dien_vo_co_truyen_nam_2018.flv Trai_9.jpg 20180310_084859.jpg 20180310_084850.jpg 20180310_084828.jpg TTHS1.jpg TTHS.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với CÂU LẠC BỘ VIOLET QUẢNG NAM.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > DANH LAM ĐẤT QUẢNG >

  . Bài chòi ngày Tết ở Quảng Nam

  (VOV) - Bài chòi là một trò chơi dân gian dân ra đời từ rất lâu ở duyên hải miền Trung Trung Bộ, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhân dân lao động khi mỗi dịp Tết dến Xuân về.  

  Bài chòi có hình thức chơi tương tự như chơi lôtô với 32 tấm thẻ bài và không gian chơi diễn ra trong 9 chiếc chòi làm bằng tre lợp tranh hay rạ. Bài chòi thường được tổ chức chơi vào ngày Mồng 1 Tết đến ngày khai hạ Mồng 7.

  Hiện nay ở Quảng Nam, hội bài chòi không chỉ gói gọn trong những ngày đầu Xuân mà còn kéo dài cả tháng Giêng và là một bộ phận không thể thiếu trong các dịp lễ hội truyền thống lớn nhỏ.

  Hát bài chòi ngày Tết ở đình làng

  Hội bài chòi thường được tổ chức ở những nơi công cộng rộng rãi, thoáng mát như ở ngã ba đầu làng, sân chợ, sân đình... Từ những ngày cận Tết (khoảng 25, 26 tháng Chạp), mọi người bắt đầu tất bật với công việc đón tre, bện tranh để làm chòi. Người ta dựng 9 chòi bằng tre (gồm 8 chòi cho người chơi và 1 chòi cho anh Hiệu) ở những nơi đã định với sự giúp đỡ rất vô tư của nhân dân trong làng.

  Mái những chòi tre được trang trí rất đẹp, trên nóc mỗi chòi đều cắm cờ hội. Trong mỗi chòi đều có ghế tre để ngồi và được treo một chiếc lồng đèn được làm rất cầu kỳ. Công việc dựng chòi bắt buộc phải hoàn tất trước đêm giao thừa để tối hôm đó chơi vài ván bài chòi lấy lệ.

  Từ tờ mờ sáng Mồng 1 Tết, người ta bắt đầu tổ chức khai hội bài chòi. Những cụ già có vai vế trong làng làm lễ cúng thần linh, thổ địa, thành hoàng... cầu cho một năm mới gặp nhiều điều an lành, mùa màng bội thu, làng xóm trù phú. Trong khi đó tiếng trống hội liên tục vang lên báo hiệu và thôi thúc dân làng đến chơi và nghe hô hát bài chòi. Nhân dân từ làng trên, xóm dưới trong những bộ trang phục đẹp nhất nô nức dắt díu nhau đến chơi bài chòi đầu năm tìm sự may mắn:

                                        Ham mê cái thứ bài chòi

                                        Bỏ con hắn khóc cho lòi rún ra

                                        Bài chòi cứ đánh mà chơi

                                        Dẫu mà để ruộng có tôi trông chừng

                                        Tiết xuân thôn xóm tưng bừng

                                        Kẻ chào thưa thím, người chào thưa anh

                                        Mấy chú chạy hiệu thiệt lanh

                                        Miệng hô, rút thẻ, loanh quanh chín chòi.

  Các người chơi lần lượt chiếm các chòi, tìm cho mình một chỗ ngồi thật thoả mái, những người còn lại thì đứng ngồi bao quanh 9 cái chòi để xem anh Hiệu vừa diễn trò vừa hát. Những người giúp việc cải trang thành những anh lính lệ (mặc quần áo như lính ngày xưa, đi chân đất và đội nón lá màu đỏ) chạy đi chạy lại bán các thẻ bài và “cờ ngân” cho người chơi. Vật chơi là bộ bài có 32 thẻ bài, chia đều cho 10 người, mỗi người 3 quân, 2 quân để lại. Người cầm chịch cuộc cuộc chơi (gọi là anh Hiệu hay Cái) cũng có một bộ thẻ bài như vậy đựng trong một ống tre trên một cây nọc cao (cây nọc cao vừa đủ để anh Hiệu không nhìn thấy các quân bài nhưng vừa đủ để rút được nó).

  Cuộc chơi bắt đầu khi anh Hiệu (mặc áo dài khăn đóng chỉnh tề) cất tiếng hò một bài lục bát hoặc song thất lục bát bằng chất giọng rặt phương ngữ tiếng Quảng Nam không lẫn vào đâu được.

  Gió Xuân phảng phất nhành tre

  Xin mời cô bác lắng nghe bài chòi

  ......

  Bà con cô bác lẳng lặng mà nghe

  Tui hô cái quân bài, con gì nó ra đây...

  Sau câu hò mở đầu, anh Hiệu bắt đầu đưa tay rút một quân bài trong ống tre và hát vài câu ca dao hoặc bài vè có liên quan đến quân bài đó, sau đó xướng tên quân bài rõ to cho tất cả mọi người đều nghe. Những người dự hội im lặng lắng nghe lời hô của anh Hiệu để suy đoán hoặc tưởng tượng quân bài gì sẽ ra. Tất cả mọi người đều hào hứng lắng nghe để cầu mong sự may mắn đến với mình.

  Trong số 10 người chơi ai có quân bài trùng với tên quân bài anh Hiệu vừa xướng thì hô to “có đây”, lập tức một anh lính lệ sẽ chạy lại và trao cho người đó một lá cờ nhỏ (loại cờ xéo) và đổi lấy quân bài. Ván chơi kết thúc khi một trong số 10 người chơi có đủ 3 lá cờ liên tục, gọi là Tới (thắng cuộc) và người thắng cuộc sẽ nhận được một món quà như một cái lồng đèn, phích nước, mứt, bánh kẹo, hạt dưa... Và cứ như thế ván khác lại tiếp tục chơi, hết người này đến người khác tham gia chơi tìm sự may mắn đầu năm. Mỗi lần có người tới, tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng kèn lại nổi lên rất vui tai và phấn khích.

  Hát bài chòi ở vùng quê Hội An

  Cuộc chơi bài chòi có sinh động, có rôm rả hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tài hô hát của anh Hiệu. Anh Hiệu phải là người có tài “ứng khẩu thành thơ’. Anh Hiệu phải thuộc lòng hàng trăm bài thơ, bài vè, hàng ngàn câu ca dao; phải biết hát nam, hát khách, những làng điệu dân ca đặc trưng của những vùng miền xứ Quảng. Trong câu hát của anh Hiệu, có thể bắt gặp được những lời tự sự về nhân tình thế thái, về niềm vui trong cuộc sống, bình yên trong lao động, về những sinh hoạt hằng ngày, ca ngợi tình làng nghĩa xóm, cách đối nhân xử thế..., hay phê phán những thói hư, tật xấu ở đời...:

  Làm thân con gái lẳng lơ

  Ngủ trưa đứng buổi dậy đo mặt trời

  Quần áo thì rách tả tơi

  Lấy rơm mà túm mỗi nơi một đùm

  Ngủ trưa huớ Ngủ trưa (1)

   

  Hay:                     

  Rượu say mất hết tính người

  Cờ bạc, hút hít, vương rồi khó gỡ ra

  Sạch túi rồi đến sạch nhà

  Bí đường, tắt lối phải ra làm liều

  Nhì bí huớ Nhì bí(1)

   

  Có những câu hát của anh Hiệu làm cho cả hội bài chòi cười nghiêng cười ngả bởi tính hài hước, vui nhộn, ý nghĩa sâu xa, tuy tục nhưng rất thanh, rất gần gũi, dân dã và đời thường:

           

  Lấy chồng từ thuở mười ba

  Chồng chê em bé không nằm với em

  Đến khi mười tám, đôi mươi

  Em nằm dưới đất chồng lôi lên giường

  Lên giường anh nói anh thương

  Một anh thương, hai anh thương, ba anh thương...

  Anh thương chi hung rứa

  Cho bốn cái cẳng(3) giường nó rung rinh

  Tứ cẳng huớ Tứ cẳng(1)

  Chính vì tính dân dã, mộc mạc và vui nhộn nên trò chơi dân gian này thu hút rất nhiều người tham gia và xem; đông nhất là những người già, phụ nữ và trẻ em. Họ tới với trò chơi không phải vì tính ăn thua, thắng được mà là để tìm sự thanh thản, vui vẻ khí thế đầu năm. Họ đắm mình trong những làn điệu dân ca quen thuộc, thả hồn theo những câu hò, điệu hát mộc mạc, dân dã; đồng thời cũng muốn tìm được sự may mắn đầu năm./.

  *Chú thích:

  (1) Ngủ trưa, Nhì bí, Tứ cẳng, Tứ móc, Chín cu: Tên gọi những quân bài trong 32 quân bài của trò chơi bài chòi

  (2) Cu: Con chim cu

  (3) Giò, Cẳng: chân 

  Hồng Lâm


  Nhắn tin cho tác giả
  Trịnh Ngọc Thanh @ 06:31 07/02/2011
  Số lượt xem: 4881
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Kính chúc quí thầy cô giáo trong câu lạc bộ Violet Quảng Nam năm mới Tân Mão- 2011 mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc. Một năm mới nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người trên mảnh đất Quảng Nam hiếu học- Ngũ Phụng tề phi!
  Avatar

  chúc đội ngũ giáo giới Quảng nam lập nhiều thành tích trong năm học 2011-2012.

  Avatar

  PViệt kính chào toàn thể BQT và quý thầy cô giáo tỉnh Quảng Nam. Tôi cũng là người gốc Quảng Nam thân yêu nhưng vì điều kiện phải theo gia đình vào miền nam sinh sống. Nay hông qua cộng đồng Violet xin gửi lời kính chúc đến toàn thể quý thầy cô giáo Quảng Nam lời chúc sức khỏe, chúc thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ. Rất vui được giao lưu

  http://phanvietmt.violet.vn

  Avatar

  TẶNG BQT CODE "CỘNG ĐỒNG VIOLET VIỆT NAM" THẦY CÔ COPY ĐOẠN CODE SAU CHO VÀO KHỐI CHỨC NĂNG. CHÚC THÀNH CÔNG!

  <center><iframe src=
  "http://huynhvumt.99k.org/phanviet/congdongviolet.html" width="180"
  height="500" name="violet" scrolling="no" border="0" frameborder=
  "0"></iframe></center>

   

  Avatar

  Nhật Trường chào quý thầy cô giáo. Chúc niềm vui, sức khỏe hạnh phúc và thành công

  Avatar

  Ghé thăm trang của các thầy cô. Mong các thầy cô góp ý cho trang web http//canhthainguyen1978

  Avatar

  Mời các thầy cô ghé thăm  và góp ý : http://cukingtd.mov.vn/

   
  Gửi ý kiến